Cách vệ sinh điều hòa tại nhà .

20/03/2021 admin

Khi nào cần vệ sinh điều hòa

Dấu hiệu báo bạn cần phải vệ sinh điều hòa ngay đó là hơi lạnh tỏa ra yếu, công suất lạnh giảm. Rất nhiều gia đình xài cả năm trời mà chưa vệ sinh hay bảo dưỡng. Hậu quả cục nóng giải nhiệt  kém, hư hỏng nặng. Hoặc cục lạnh trong nhà không trao đổi nhiệt được dẫn tới nhiệt độ quá lạnh, ngưng tụ nước và chảy ra ngoài máng hứng nước của máy.

Điều Hòa sau một thời gian sử dụng sẽ có hiện tượng bị bám bụi ở dàn nóng và dàn lạnh. Dưới đây Điện Lạnh Thanh Tùng sẽ hướng dẫn cho bạn cách vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách để máy hoạt động với công suất tốt và bền lâu.

5 bước tự vệ sinh máy lạnh tại nhà không cần gọi thợ

1 Thời gian bảo dưỡng lý tưởng

Số lần bảo dưỡng sẽ tùy thuộc vào môi trường và tần suất sử dụng trong năm, nhưng theo các chuyên gia về điện lạnh thì nên bảo dưỡng máy lạnh 3-4 tháng 1 lần (tùy vào mức độ sử dụng thường xuyên).

Quy trình bảo dưỡng điều hòa sẽ gồm các thao tác: vệ sinh máy (lưới lọc bụi, khoang chứa cánh quạt, màng chứa nước ngưng cục lạnh,…), kiểm tra vỏ máy, các điểm nối điện và khả năng lưu thông gió của dàn nóng/lạnh.

Ngoài ra bạn có thể tự kiểm tra độ lạnh, tiếng ồn, độ rung động khác thường của máy nén, áp suất gas trong máy và so sánh với trị số cho phép.

2 Các bước vệ sinh tại nhà

Tắt hết nguồn điện cung cấp cho điều hòa để đảm bảo an toàn trong quá trình vệ sinh.

Bước 1: Kiểm tra khu vực dàn lạnh và cục nóng

 • Kiểm tra thật cẩn thận khu vực dàn lạnh, cục nóng và tiến hành loại bỏ nếu có dị vật (côn trùng chết, đinh tán,…) bên trong. Nếu như có vật cản bên trong, máy lạnh sẽ không làm lạnh tốt được.
 • Đồng thời kiểm tra mối nối gas và mối nối điện để đảm bảo không bị rò rỉ gas, điện gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

  Bước 2: Vệ sinh lưới lọc

  Để đảm bảo khả năng lọc bụi tốt nhất, khi làm vệ sinh, bạn tháo lưới lọc ra và ngâm chúng trong nước, đồng thời dùng miếng rửa chén để cọ rửa nhẹ nhàng, loại bỏ bụi bẩn. Sau đó để lưới lọc thật khô ráo.


 •  

   

   

  Bước 3: Vệ sinh cánh quạt và khoang chứa

   • Phần cánh quạt và khoang chứa được vệ sinh bằng cách dùng bình xịt chuyên dụng Coil Cleaner (hóa chất làm sạch dàn lạnh) tại các cửa hàng bán hóa chất hoặc thiết bị máy lạnh.
   • Xịt nhẹ nhàng hóa chất này vào các khe giữa của lá kim loại (tránh để hóa chất tiếp xúc, gây hư hỏng bo mạch điện tử), để 10 – 20 phút cho hóa chất phát huy tác dụng, sau đó lau sạch bề mặt bằng khăn ẩm.

   

   

   

  Bước 4: Lắp lại lưới lọc vào máy

  •  Đối với những vị trí bị đọng nước, ẩm ướt bên trong hãy dùng khăn lau thật khô và tiến hành lắp lại lưới lọc vào máy. Sau đó dùng khăn ẩm lau toàn bộ bề mặt bên ngoài để máy lạnh trông được mới và đẹp hơn.

  Bước 5: Vận hành máy

  •  Cắm điện để máy vận hành thử. Nếu như máy chạy êm và không phát sinh dấu hiệu bất thường, không có tiếng động lạ là bạn đã hoàn tất quá trình làm vệ sinh máy lạnh

  Những giấu hiệu cần cảnh báo bạn cần bảo dưỡng điều hòa tại nhà ngay

  • Điều hòa khi sử dụng thường bị chảy nước
  • Khi bật điều hòa có tiếng kêu to
  • Đén báo chập chờn, không nhậy
  • Hoạt động trong 1 thời gian dài mà chưa được bảo dưỡng điều hòa
  • Nhìn thấy trong điều hòa có chứa nhiều bụi bẩn