BÌNH NÓNG LẠNH

BÌNH NÓNG LẠNH

Cấu tạo bình nóng lạnh


bình nóng lạnh loại nào tốt1. Cấu tạo của máy nước nóng bao gồm 10 bộ phận chính.

1.1.  Lõi bình nóng lạnh: được chia làm 2 loại là lõi tráng men bảo về chống ăn mòn hóa học và lõi không tráng men.
– Lõi tráng men bảo vệ chống ăn mòn: Ngày nay tất cả các hãng sản xuất Bình Nóng Lạnh đều sản xuất loại này. Lõi bình được làm từ thép tấm chuyên dùng để tráng men. Tiếp theo chúng được tráng 1 lớp men rồi được cho vào lò nung ở nhiệt độ ~8000C. Ở nhiệt độ này men thủy tinh bắt đầu nóng chảy và thẩm thấu vào bề mặt tạo thành một lớp liên kết bền vững giữa thép và men thủy tinh. Lớp men thủy tinh có tác dụng bảo vệ lõi bình không bị ăn mòn trong quá trình sử dụng hàng ngày.
– Lõi không tráng men: Cho đến hiện nay hầu hết các loại bình nóng lạnh đã không còn sử dụng loại lõi này nữa. Vì lõi chỉ được làm từ thép tấm bình thường. Không được tráng men nên rất dễ bị ăn mòn, tạo ra những hạt rỉ sắt, làm ngả màu nước. Ngoài ra trong quá trình sử dụng còn rất dễ bị thủng.
1.2. Lớp cách nhiệt:
– Lớp xốp giữ nhiệt được tạo thành từ Polyurethane (PU) được bơm vào khoảng trống giữa vỏ nhựa và lõi của bình nóng lạnh với mật độ cao để giữ nhiệt và tránh tối đa tổn thất nhiệt khi đang đun nước nóng trong bình giúp tiết kiệm điện năng.
1.3. Vỏ bình nóng lạnh: 
 – Vỏ bình nóng lạnh thường được làm bằng nhựa cao cấp đối với các loại bình có dung tích chứa nhỏ. Còn các loại bình có dung tích lớn được thêm 1 lớp thép sơn tĩnh điện.
1.4. Thanh gia nhiệt:
– Phần chính và quan trọng nhất trong bình nóng lạnh là thanh gia nhiệt. Thanh gia nhiệt của bình nóng lạnh thường được làm từ hợp kim hoặc bằng đồng. Thanh gia nhiệt phải đảm bảo như truyền nhiệt tốt, cách điện tốt và thời gian sử dụng ca
1.5. Thanh Magiê:
 – Dù có cố gắng đến mấy cũng không thể tráng men phủ kín toàn bộ lòng bình nước nóng, đặc biệt là các khu vực mối hàn hai nửa bình nước nóng và mối hàn của đường nước ra và nước vào. Khi tiếp xúc trực tiếp với nước, các điểm tiếp xúc bị ăn mòn dẫn đến thủng, gây ra những hậu quả khôn lường nguy hiểm đến tính mạng cho người sử dụng. Vì vậy Thanh Magie (Magnesium Anode) là một giải pháp an toàn để  bảo vệ lõi bình nóng lạnh chống lại sự ăn mòn điện hóa, làm tăng tuổi thọ lõi bình nước nóng nói riêng và toàn bộ bình nước nóng nói chung.
– Vậy thanh magiê bảo vệ lõi bình nước nóng như thế nào? Có thể hiểu ngắn gọn là nhà sản xuất tạm thời đưa một chất hóa học vào trong bình nóng lạnh có thể tham gia phản ứng hóa học với một số tạp chất có trong nước để chống lại sự bán cặn trên thanh đốt và gây ra các ăn mòn hóa học tại các mối hàn. Chính vì vậy sau một thời gian sử dụng phải thay thể định kỳ thanh Mg. Theo kết quả thực nghiệm khi kiểm tra sửa chữa các bình nóng lạnh lắp đặt tại môi trường nguồn nước sinh hoạt theo tiêu chuẩn vệ sinh  thì  nên định kỳ  sau 2 năm sử dụng.   
1.6. Bộ ổn định và điều khiển nhiệt độ – Rơle nhiệt có hai chức năng:
– Chức năng thứ nhất là chức năng điều khiển (ổn nhiệt): Khi nhiệt độ trong bình đạt 750C thì rơ le nhiệt tự động ngắt không cấp điện cho thanh gia nhiệt, còn khi nhiệt độ giảm xuống thì rơ le nhiệt lại tự động cấp điện trở lại cho thanh gia nhiệt.
– Chức năng thứ hai là chức năng bảo vệ: Trong trường hợp chức năng thứ nhất bị trục trặc, không ngắt điện tại nhiệt độ 750C thì chức năng thứ hai sẽ hoạt động và cắt điện toàn hệ thống, giúp đảm bảo an toàn cho người và thiết bị. Khi chức năng thừ 2 được kích hoạt thì bình nóng lạnh đã có hiện tượng vận hành bất  thường  cần phải kiểm tra trước khi cài đặt lại rơ le bảo vệ . Hình vẽ mô tả bên ngoài một rơ le nhiệt điển hình của bình nóng lạnh lắp cho bình 15-30l hãng Ariston-Italia      
1.7. Dây điện nguồn:
 –  Dây điện nguồn thường được thiết kế gắn liền với bộ chống giật ELCB (earth leakage circuit breaker). Khi xuất hiện dòng dò lớn hơn hoặc bằng 15mA thì bộ chống giật tự động ngắt không cấp điện cho bình nên luôn đảm bảo an toàn cho người và thiết bị (Các bình nước nóng thể hệ cũ không có rơ le này nhưng có vị trí để lắp đặt dây nối đất trong hộp nối đấu dây điện của bình nóng lạnh).
– Chú ý:  ELCB thường hay bị lầm tưởng với thiết bị CB (circuit breaker) là cầu dao tự động chống ngắt mạch, chỉ có tác dụng ngắt điện khi có sự cố ngắn mạch điện. Còn ECLB  là thiết bị điện hỗ trợ thêm, dùng để phát hiện ra dòng điện bị rò rỉ khi chạy trong một mạch điện, nếu có sự cố sẽ tự động ngắt điện trên nguyên lý dòng điện so lệch giữ dây pha và dây N.
1.8. Đèn hiển thị:
– Đèn hiển thị chỉ có 1 chức năng đó là: cho ngườ sử dụng biết là bình nóng lạnh có đang hoạt động hat không. Đèn hiển thị thường được gắn trong bộ Rơle nhiệt.
1.9. Đường nước vào và ra:
 – Đường nước vào ra được thiết kế với hệ thống ren lớn, giúp đấu nối đầu dây dễ dàng và chắc chắn. Mầu đỏ chỉ đầu nước nóng ra thường bố trí bên trái BNL, mầu xanh đầu cấp nước lạnh cho bình và là đầu lắp van an toàn và khống chế nước cấp cho bình theo một chiều.
1.10. Van xả 1 chiều và van an toàn (có 2 chức năng):
 – Chức năng an toàn: xả nước khi bình gặp sự cố tăng áp suất ngoài ý muốn vì một lý do nào đó mà rơ le nhiệt bị hỏng không tự ngắt dẫn đến bình được cấp điện liên tục dẫn đến áp suất  trong bình tăng cao do nước sôi hóa hơi. Khi đó van sẽ tự động xả bớt áp lực chống hiện tương nổ bình nóng lạnh.
 – Chức năng vận hành: Chỉ cho nước đi vào bình mà không cho nước đi theo chiều ngược lại kể cả khi nguồn cấp nước hệ thống  hết trong bình vẫn giữ cố định một lượng nước đủ để ngập kín thanh đốt  (Heating Element), do đường nước bên  nóng ra có vị trí cao hơn vị trí lắp thanh đốt.Bình nóng lạnh Ariston Slim 20L 20RS - Giá tốt 2021

    Nguyên tắc hoạt động

Bình nóng lạnh có nguyên tắc hoạt động khá giống với ấm đun nước siêu tốc, với đầu vào là nước lạnh, sau khi đi vào bình nước sẽ được dây điện trở với công suất lớn từ 1500-6000W làm nóng lên và đầu ra sẽ là nước nóng. Tùy thuộc vào loại bình nóng lạnh mà nguyên tắc này ít nhiều sẽ khác nhau.

 

  1. Tại sao phải bảo dưỡng bình nóng lạnh định kỳ?

+ Qua một thời gian sử dụng, bên trong bình sẽ đóng một lớp cặn, và lớp cặn này sẽ làm giảm khả năng làm nóng của bình tắm nóng. Đặc biệt tình trạng sẽ diễn ra nhanh hơn đối với những khu vực nước có bị nhiễm phèn hoặc có nhiều tạp chất. Khi đó càng cần xúc rửa bình thường xuyên để bình luôn được sạch sẽ, tránh làm bẩn nước sinh hoạt nhà bạn và khả năng hoạt động ổn định của bình.

+ Thêm nữa, lớp cặn bẩn có thể bám vào thanh đốt làm gia tăng thời gian làm nóng, dẫn đến tốn năng lượng điện hơn. Trường hợp thanh đốt bị ăn mòn còn có thể gây chập cháy, nguy hiểm đến con người và hư hại nặng nề cho máy.

+ Tác dụng chống ăn mòn của thanh magie có trong bình sẽ suy giảm theo thời gian. Và theo các chuyên gia, tốt nhất 2 năm một lần bạn nên thay mới thanh magie này, để tránh tình trạng ăn mòn sang thành bình, gây chập cháy rất nguy hiểm khi sử dụng.

+ Định kỳ vệ sinh bảo dưỡng bình nóng lạnh: 

– Đối với hộ gia đình có tần suất sử dụng bình nóng lạnh thấp, thời gian bảo dưỡng bình nóng lạnh tốt nhất là 1 năm 1 lần

– Với những hộ gia đình và những đơn vị như nhà nghỉ, khách sạn có tần suất sử dụng cao thì thời gian tái bảo dưỡng nên là 6 tháng

Tuy nhiên, thời gian này còn tùy thuộc vào độ tinh khiết của nguồn nước mà bạn sử dụng cho máy. Nếu nước nhiễm phèn và tạp chất thì thời gian bảo dưỡng nên rút ngắn hơn so với chu kỳ được khuyến cáo.
Xem thêm>> Bão dưỡng bình nóng lạnh     

Liên hệ

Nếu có nhu cầu bảo dưỡng bình nóng lạnh tại khu vực Hà Nội, quý khách hàng liên hệ vào HOTLINE:0888.115.853 để được tư vấn và cung cấp dịch vụ nhanh chóng nhất. Điện lạnh Thanh Tùng rất hân hạnh được đón tiếp và phục vụ quý khách hàng!